Thủ Tục Cấp Đổi Mới Biển Số Vàng Đối Với Xe Kinh Doanh Vận Tải

1. Vì sao lại thay biển số trắng thành biển số vàng đối với những xe kinh doanh vận tải?

HDDQ - Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải cho biết, việc đổi màu biển số xe giúp cơ quan chức năng dễ dàng phân luồng giao thông đối với những tuyến đường cấm xe kinh doanh vận tải. Lực lượng chức năng xử lý vi phạm trên đường cũng dễ dàng nhận biết đâu là xe kinh doanh vận tải, đâu là xe cá nhân để xử lý bảo đảm minh bạch, bình đẳng trong kinh doanh vận tải. Đồng thời, giúp người dân dễ dàng sử dụng dịch vụ. Trong khi đó, không ít tài xế xe kinh doanh cho rằng, hiện nay xe kinh doanh vận tải ngoài phải đăng ký kinh doanh để được cấp phù hiệu và các giấy tờ khác, xe cũng niêm yết chữ “xe hợp đồng”, phải lắp thiết bị giám sát hành trình… nên cơ quan quản lý hoàn toàn có thể quản lý được hoạt động của các xe này.


Biển số vàng theo quy định mới

2. Khi nào thông tư 58 năm 2020 về việc cấp đổi biển số vàng bắt đầu có hiệu lực?

Theo thông tư 58 năm 2020, kể từ ngày 01/8/2020 đến trước ngày 31/12/2021 các phương tiện hoạt động kinh doanh bắt buộc phải đổi từ biến số trắng sang biển số vàng. Tuy nhiên, không ít người vẫn đang mơ hồ về việc phải đến đâu và làm gì để tiến hành đổi biển.

3.Thủ tục đổi biển số vàng cần những giấy tờ gì?

Chủ xe khi đi đổi sang biển số màu vàng cần mang theo các loại giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký xe;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe);

- Biển số xe;

- Xuất trình giấy tờ của chủ xe (như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu...).


Mẫu tờ khai đăng kí


Khi tiến hành thủ tục đổi biển số xe, chủ phương tiện không phải đem xe đến cơ quan Công an và cũng không phải cà số máy, số khung.

Sau khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ, cán bộ Công an có trách nhiệm tiến hành đổi biển số xe cho người dân.

Cũng theo quy định trên, chỉ cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe nếu đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe. Điều này có thể được hiểu là khi đổi biển số xe màu vàng sẽ không phải đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, nghĩa là số xe không đổi, chỉ đổi màu biển số?

Để cho thủ tục cấp đổi biển số vàng nhanh chóng thì mọi người cần mang đầy đủ giấy tờ.

Mọi chi tiết thắc mắc liên hệ : 0961 927 493

4. Cơ quan nào chịu trách nhiệm về việc cấp đổi biển số vàng?

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 58, việc cấp đổi biển số ô tô do Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm nhận.

Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

5. Cấp đổi biển số vàng có tốn chi phí không?

Câu trả lời là có.

Theo Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

- Đối với ô tô là 150.000 đồng ở các tỉnh.

- Đối với ô tô là 550.000 đồng đối với Thành phố Hồ Chí Minh.

- Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều đề xuất giảm chi phí đổi biển số xe sang màu vàng cho người dân. HDDQ sẽ cập nhật ngay tói bạn đọc khi có quyết định chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Theo Thông tư 58, thời hạn cấp đổi sang biển số xe màu vàng chậm nhất là ngày 31/12/2021, tức là vẫn còn hơn 01 năm nữa mới đến thời hạn này. Tuy nhiên, chủ xe nên thu xếp thực hiện sớm để tránh cuối năm 2021 các Phòng CSGT bị quá tải do có quá nhiều người đến để tiến hành làm thủ tục đổi biển số xe.

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp

Tư vấn (24/7): 0961.927.493